ข่าวสาร | Modern House
ข่าวสาร
29 เม.ย. 2566
เลือกห้องคอนโดทิศไหนดีให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา
29 เม.ย. 2566
เลือกห้องคอนโดทิศไหนดีให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา
ถ้าเราจะเลือกซื้อคอนโด สักห้อง
แต่กังวลว่าจะเลือกห้องทิศไหนดี
ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ในแบบคุณ
แอดมินมมีทริคดี ๆ มาแนะนำ
การเลือกห้องคอนโดว่าทิศไหนเหมาะสม
ตรงกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ในแบบคุณ
 
เริ่มด้วย ทิศ เหนือ ( N )
เป็นทิศห้องเย็นสบาย ๆ ไม่ค่อยเจอแดด
จะเหมาะกับ ไลฟ์สไตล์คนที่ชอบอยู่ห้อง
อาชีพ อิสระ ขายของออนไลน์ ฯลฯ
ทิศใต้ ( S )
เป็นทิศที่ลมและอากาศถ่ายเทตลอดทั้งปี
เหมาะกับ ไลฟ์สไตล์ คนที่ชอบตื่นสาย
ไม่ชอบอยู่ห้องในตอนบ่าย
ทิศตะวันออก ( E )
เป็นทิศที่เจอแดดอ่อน ๆ
เหมาะกับไลฟ์สไตล์ คนที่ชอบตื่นเช้าไปทำงาน
พนักงานประจำ
ทิศตะวันตก ( W )
เป็นทิศที่เจอแดดช่วงบ่าย
ไม่ต้องกลัวว่าห้องจะอับชื้น
เหมาะกับไลฟ์สไตล์
อาชีพ ฟรีแลนซ์ ขายของออนไลน์
ชอบซักผ้าตากระเบียง และชอบนอนดึก
 
เมื่อทราบแบบนี้แล้ว
ลองเลือกคอนโดที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์
ที่ใช่สำหรับคุณดูนะคะ หวังว่า จะมีประโยชน์
สามารถแชร์และแสดงความคิดเห็น
นำไปปรับใช้ได้นะคะ
           
25 ต.ค. 2564
สนใจซื้อคอนโด แต่เงินเดือนน้อย ต้องหาคนกู้ร่วม เป็นใครได้บ้าง ?
25 ต.ค. 2564
สนใจซื้อคอนโด แต่เงินเดือนน้อย ต้องหาคนกู้ร่วม เป็นใครได้บ้าง ?
อีกหนึ่งปัญหา สำหรับผู้ที่สนใจอยากมีคอนโดเป็นของตนเอง แต่ติดที่เงินเดือนน้อย
วงเงินอาจจะไม่พอกับที่ธนาคารกำหนดไว้
ต้องหาคนกู้ร่วม แต่การหาคนกู้ร่วม ใช่ว่าจะหาใครมาเป็ผู้กู้ร่วมก็ได้ หรือกู้ร่วมกี่คนก็ได้
หรืออย่างไร เนื่องจากธนาคารมีเงื่อนไขของการกู้ร่วมไว้ ในโพสต์นี้มีคำตอบให้คะ 
 
โดยทั่วไปการกำหนดผู้กู้ร่วม ต้องมีสายโลหิตเดียวกัน หรือมีความสัมพันธ์ทางเครือญาติ เช่น 
- ผู้ที่มีนามสกุลเดียวกัน อาจะเป็นสามีภรรยา
พี่น้อง พ่อ/แม่กับลูก รวมทั้งเป็นญาติกัน โดยมีนามสกุลเดียวกัน
- พี่น้องเดียวกันแต่คนละนามสกุล ก็สามารถกู้ร่วมได้เพียงแค่แสดงทะเบียนบ้าน หรือสูติบัตรที่ระบุพ่อแม่เดียวกัน
- กรณีสมรสไม่ได้จดทะเบียน ก็สามารถแสดงหลักฐานได้เช่น ภาพถ่ายแต่งงาน การ์ดแต่งงาน
หรือ การมีบุตรร่วมกัน
*แต่กรณีที่เป็นแฟนกันเฉย ๆ โดยทั่วไปมักจะกู้ร่วมไม่ได้
 
นอกจากนี้ธนาคารอาจจะกำหนด จำนวนผู้กู้ร่วมไว้เช่นกู้ร่วมไม่เกิน 2 คน เป็นต้น 
สำหรับการอนุมัติสินเชื่อ คอนโด ได้กำหนดของผู้กู้ร่วม จะพิจารณาจากรายได้ของทุกคน
โดยหักภาระค่าใช้จ่ายของทุกคน
แล้วดูว่ามีความสามารถที่จะผ่อนได้/เดือนละเท่าไหร่ แล้วจึงพิจารณาวงเงินสินเชื่อ...
 
เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สำหรับผู้ที่มีเงินเดือนน้อย แต่อยากมีคอนโดเป็นของตนเอง ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ที่สำคัญ จะต้องตกลงและคุยรายละเอียดกันให้ดีเสียก่อน ระหว่างผู้กู้และผู้กู้ร่วม ในเรื่องผู้ถือกรรมสิทธิ์ อาจจะใส่ชื่อคนเดียวหรือทั้งสองคนเลยก็ได้ และต้องมีวินัยทางการเงิน
3 รู้นี้ ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน 
 
#รู้จักเก็บ #รู้จักออม #รู้จักช่องทางการลงทุน
#ลงทุนในคอนโดเพื่ออนาคต
#เงินเดือนน้อยก็มีคอนโดได้
#ขอบคุณข้อมูลสาระดี ๆ :
#ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธอส.
22 ก.ย. 2564
5 เทคนิคออกแบบห้องนอน ครีเอต Layout ยังไงไม่ให้พลาด !
22 ก.ย. 2564
5 เทคนิคออกแบบห้องนอน ครีเอต Layout ยังไงไม่ให้พลาด !
ห้องนอน ถือเป็นห้องที่มีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ของบ้าน เพราะนอกจากจะใช้นอนหลับพักผ่อนแล้ว บางคนยังใช้ทำงาน อ่านหนังสือ และที่ดูทีวีประจำอีกต่างหาก ซึ่งถ้าหากใครอยากออกแบบห้องนอนให้สวย ดี มีประสิทธิภาพ และตรงตามไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเทคนิคการครีเอต Layout สำหรับออกแบบห้องนอนมาฝากแล้วค่ะ 
 
1. ดูจากไลฟ์สไตล์และการใช้งาน
 
          เพราะแต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับการออกแบบห้องนอนก็คือ การคำนึงถึงลักษณะการใช้งาน เช่น ถ้าหากใครใช้ห้องนอนทำงานด้วย ก็ควรมีโต๊ะทำงานแทนโต๊ะข้างเตียง ถ้าหากใครใช้ห้องนอนเป็นพื้นที่พักผ่อนอย่างเดียว ก็ไม่ควรมีโทรทัศน์เพราะจะรบกวนการนอน สำหรับคนที่ชอบมองวิวทิวทัศน์ ก็มีติดผ้าม่าน 2 ชั้นทั้งแบบทึบแสงและโปร่งแสง ไว้ช่วยลดความร้อน แต่ก็ยังมองเห็นภายนอกได้ 
 
          สำหรับคนที่มีของที่อยากได้หลายอย่าง อันนั้นดูดีอันนี้ก็อยากได้ ให้ลิสต์รายชื่อของทั้งหมดออกจาก จากนั้นจัดลำดับความสำคัญโดยเรียงจากความจำเป็นในการใช้ เช่น จำเป็นมาก จำเป็นน้อย และไม่จำเป็น ก็ช่วยให้ตัดส่วนที่จำเป็นต้องซื้อออกไปได้ง่ายขึ้น 
 
2. ออกแบบให้มีพื้นที่เดินได้สะดวก
 
          ห้องนอนที่ดีควรออกแบบให้มีพื้นที่ว่างมากพอสำหรับการเดินไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ซึ่งเคล็ดลับง่าย ๆ ก็คือ การจัดเฟอร์นิเจอร์ให้ชิดติดผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่ง พร้อมทั้งเว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม เช่น การหันหัวเตียงนอนชิดตรงกลางผนังฝั่งเดียว แล้วเหลือพื้นที่รอบ ๆ เตียงเอาไว้ หรือการตั้งตู้โชว์ไว้บริเวณมุมใดมุมหนึ่งห้องเพื่อลดการใช้พื้นที่และไม่กีดขวางทางเดิน ซึ่งเทคนิคนี้เป็นวิธีที่โรงแรมส่วนใหญ่นำมาใช้ในการออกแบบห้องแบบ เพราะจะนอกจากจะทำให้ภายในห้องดูกว้างขวางขึ้น อีกทั้งยังปลอดโปร่งเหมาะกับการพักผ่อนอีกด้วย 

3. วางแผนให้ครอบคลุมกับสิ่งจำเป็น  
 
          เวลาออกแบบห้องนอน คนส่วนใหญ่มักจะโฟกัสไปที่เตียงนอนว่า ต้องวางตรงไหน ใช้ขนาดเท่าไร และหันหัวไปทางทิศใด แต่อย่าลืมว่านอกจากเตียงนอนแล้ว ก็ยังมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นที่ต้องนำมาจัดวางด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะข้างเตียง ตู้เก็บของ โทรทัศน์ และเก้าอี้ ฉะนั้นตอนออกแบบก็อย่าลืมเผื่อที่ว่างสำหรับของใช้ที่จำเป็นเหล่านี้ด้วย 
 
4. เลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับสเกลห้อง
 
          ขนาดและฟังก์ชันของของที่จะนำมาใช้ในการตกแต่งห้องนอน เป็น 2 สิ่งที่มาคู่กัน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมควรพิจารณาจากขนาดพื้นที่ เพราะถ้าห้องนอนมีขนาดเล็ก แต่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ก็จะให้ห้องนอนดูอึดอัดคับแคบ อีกทั้งยังดูรกแถมกินพื้นที่ แต่หากเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ ใช้ของเล็ก ๆ แม้ห้องจะกว้างขวางแต่ก็ทำให้ห้องนอนดูโล่งเกินไป 
 
5. ตำแหน่งและทิศทางก็สำคัญ 
 
          ห้องนอนเป็นห้องที่ไว้ใช้สำหรับพักผ่อน ดังนั้นพยายามเลือกห้องที่อยู่บริเวณมุมบ้าน เพราะมีหน้าต่างจากผนังทั้งสองฝั่ง อยู่ติดกับระเบียงหรือสวน ซึ่งนอกจากจะทำให้ห้องนอนสว่างด้วยแสงจากธรรมชาติแล้ว ยังทำให้มองเห็นความงดงามของวิวนอกหน้าต่าง ที่จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายมาก นอนหลับได้ง่ายขึ้น 
 
          เอาล่ะ มาถึงตอนนี้ทุกคนก็น่าจะได้เคล็ดลับในการออกแบบห้องนอนให้สวยงาม เป๊ะปังกันไปพอสมควรแล้ว เอาเป็นว่าใครมีแผนจะออกแบบหรือรีโนเวทห้องนอนใหม่เร็ว ๆ นี้ ก็ลองนำไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ
 
21 พ.ค. 2564
จ่ายทิ้งทุกเดือนไปทำไม??? ในเมื่อ ผ่อนคอนโด ง่ายนิดเดียว
21 พ.ค. 2564
จ่ายทิ้งทุกเดือนไปทำไม??? ในเมื่อ ผ่อนคอนโด ง่ายนิดเดียว

จ่ายทิ้งทุกเดือนไปทำไม??? ในเมื่อ ผ่อนคอนโด ง่ายนิดเดียว

ในช่วงวัยคนทำงานมักจะมีปัญหาเรื่องการเลือกหาทีที่อยู่อาศัย ซึ่งคนช่วงวัยทำงานในประเทศไทยมีอัตราการไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองจำนวนมาก เพราะมักจะอาศัยกันเป็นครอบครัวใหญ่หรือเช่าห้องพักหรือคอนโดอยู่ ซึ่งคนช่วงวัยทำงานก็จะเลือกเช่าคอนโดมิเนียมที่ไม่ไกลจากออฟฟิศเป็นส่วนใหญ่ เพราะจะได้สะดวกต่อการเดินทางไปทำงาน

ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปสัก 4-5 ปี คนช่วงวันทำงานที่เช่าห้องพักหรือคอนโดมิเนียมอยู่ จะเริ่มคิดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น และเกิดคำถามในใจว่าควรจะเช่าต่อไปดีหรือไม่??? หรือควรจะซื้อคอนโดดี??? แต่ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้ความคิดนี้ต้องหยุดชะงักไป แต่คุณอย่าลืมสิว่าเงินค่าเช่าก้อนใหญ่ที่เราเสียไปทุกเดือนนั้น มันก็เหมือนเป็นการ “จ่ายทิ้ง” หรือ “จ่ายขาด” ซึ่งจ่ายออกไปโดยเงินก็หายไปเลย ซึ่งคิดดูว่าเราจะเสียเงินค่าเช่าไปทุกๆเดือนทำไม

หากเปรียบเทียบค่าเช่ากับค่าผ่อนแล้ว ค่าเช่าจะถูกกว่าการผ่อน แต่อย่าลืมว่าคุณต้องจ่ายไปเรื่อยๆ โดยที่คุณจะไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่หากคุณเลือกผ่อนบ้านหรือคอนโด แม้จะแพงกว่า แต่คุณจะได้เป็นของตัวเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่การผ่อนซื้อจะเริ่มที่เดือนละ 8,000 บาทต้นๆ แต่ถ้าเช่าก็ 6,000 บาท บวกค่าใช้จ่ายการเดินทาง มันก็ไม่ต่างจากการซื้อเป็นของตัวเองดีกว่า เช่นนั้นแล้วจะเช่าต่อไปอีกทำไมล่ะ จริงไหม???

ลองเทียบค่าเช่าคอนโดโดยที่ตัดเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมดมันก็ไม่ได้ต่างจากการเช่าคอนโดอยู่สักเท่าไหร่ ในขณะที่เงินผ่อนคอนโด เพิ่มเงินขึ้นมาอีกไม่กี่พันบาท ก็มี Asset สามารถปล่อยเช่า หรือขายทำกำไรได้ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ระยะยาวที่มีมูลค่าเพิ่มสูงกว่าดอกเบี้ยที่ได้จากการฝากธนาคาร ยิ่งถ้าเป็นคอนโดทำเลดี โครงการสะสมชื่อเสียงคุณภาพชั้นดี ราคาจะขึ้นปีละ 10% เลยทีเดียว จะเห็นได้ชัดเลยการซื้อดีกว่าเช่าอยู่แล้ว ถ้าหากคุณมีเงินก้อนใหญ่สักก้อน คุณคงตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมคะ ว่าจะเลือกเช่าหรือผ่อนคอนโดมิเนียม

 อีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียม คือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชั่วโมง และประตูติด Digital door lock ที่จะช่วยเพิ่มระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกและมีพื้นที่ใช้สอยในบริเวณอื่นๆ

แต่อย่างไรก็ตาม การกู้ซื้อคอนโดมิเนียมมีเงื่อนไขหลายอย่างที่ต้องตรวจสอบดีๆ ไม่ว่าจะเป็น อัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายธนาคาร ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา หรือค่าส่วนกลาง ไปจนถึงก่อนซื้อถ้าสำรวจราคาขายต่อ ก็ถือว่าเป็นการใช้จ่ายเงินที่รอบคอบ รวมถึงรายละเอียดที่เป็นประโยชน์ปลีกย่อยอื่น เช่น การผ่อนคอนโด สามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ ค่าใช้จ่ายด้านการประกันที่เราต้องจ่าย เป็นต้น ต้องศึกษาจุดขายของคอนโดที่จะซื้อให้ดีๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่เสียผลประโยชน์ในการตัดสินใจนี้

19 ต.ค. 2561
5 ข้อสำคัญควรคำนึงถึงก่อนเลือกซื้อบ้านและคอนโด . . .
19 ต.ค. 2561
5 ข้อสำคัญควรคำนึงถึงก่อนเลือกซื้อบ้านและคอนโด . . .
ก่อนจะซื้อบ้านหรือคอนโดก็มีหลายปัจจัยที่ต้องนำมาตัดสินใจก่อนซื้อ วันนี้ลลิลจึงมีอีก 5 ข้อสำคัญมากฝากเพื่อนๆ กันค่ะ
 
1.ตั้งอยู่บนทำเลดี การซื้อบ้านหรือคอนโดที่มีทำเลดี นอกจากเดินทางสะดวกแล้ว ราคาทำเลตรงนั้นยังมีราคาสูงเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ อีกด้วย เมื่อปล่อยขายอีกครั้งก็จะได้กำไรเพิ่มเท่าตัว
 
2.มีที่จอดรถ ข้อนี้ไม่มีไม่ได้ ไม่ว่าจะบ้านหรือคอนโดควรมีที่จอดรถเพียงพอกับผู้อยู่อาศัย
 
3.ตรวจสอบสัญญาเช่า อีกสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจซื้อต้องตรวจสอบสัญญาเช่าให้ละเอียด  เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง

4.ค่าเช่า เลือกค่าเช่าให้เหมาะกับทำเล และการเดินทางรวมถึงระบบขนส่งสาธารณะในโซนนั้น

5.การบำรุงรักษา อีกเรื่องสำคัญของการซื้อบ้านหรือคอนโด ควรมีการบำรุงรักษาที่เป็นมาตรฐานก่อนซื้อบ้านหรือคอนโดควรศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ
19 ต.ค. 2561
เลือกคอนโดใกล้รถไฟฟ้าให้โดนใจ ต้องคำนวณอะไรบ้าง?
19 ต.ค. 2561
เลือกคอนโดใกล้รถไฟฟ้าให้โดนใจ ต้องคำนวณอะไรบ้าง?

 

เลือกคอนโดใกล้รถไฟฟ้าให้โดนใจ ต้องคำนวณอะไรบ้าง?
     การลงทุนซื้อคอนโดใกล้แนวรถไฟฟ้า นับว่าเป็นเทรนด์ของคนยุคใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง ก็ยังตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของมนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนที่ชอบความเพียบพร้อมในด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และไม่มีเวลามากพอที่จะดูแลบ้านใหญ่ๆ ทั้งหลัง แต่ก่อนจะลงทุนทั้งที ก็ต้องมีเคล็ดลับในการเลือกคอนโดให้คุ้มค่าและเหมาะกับตัวเองมากที่สุด ซึ่ง 3 สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ควรคำนวณดูให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และยังได้คอนโดในแบบที่ต้องการอีกด้วย
 
ตั้งงบประมาณ ไม่ให้กระทบชีวิตประจำวัน
    งบประมาณถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับการเลือกคอนโดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะคอนโดตามแนวรถไฟฟ้าจะมีระดับราคาที่แตกต่างกันไป อันดับแรกจึงควรคำนวณเงินในกระเป๋าก่อนโดยอาจตั้งเป็นตัวเลขกลมๆ เช่น หากต้องการคอนโดในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ก็อาจได้ตัวเลือกเป็นคอนโดที่อยู่ห่างจากย่านธุรกิจหรือใจกลางเมืองออกไปสักนิดหนึ่ง แต่ยังมีสิ่งที่เหมือนกันคือเป็นคอนโดใกล้แนวรถไฟฟ้า ซึ่งแม้จะใช้เวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้นสักหน่อย แต่ยังตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายเหมือนเดิม และไม่กระทบกับเงินในกระเป๋ามากเกินไป
 
วิเคราะห์ทำเลในระยะยาว
หลังจากตั้งงบประมาณไว้แล้ว อันดับต่อไปคือมองหาทำเลที่เหมาะสม ซึ่งควรคำนวณความคุ้มค่าในระยะยาว เช่น ดูจากความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน ถ้ามั่นใจว่าจะทำงานที่เดิมต่อไปอีกหลายปี แต่ขณะเดียวกัน หากไม่ได้ทำงานที่เดิมแล้ว ก็ยังเป็นทำเลที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปที่อื่นๆ ได้ ซึ่งจะต้องมองไปถึงการพัฒนาของทำเลในระยะยาวควบคู่กันไปด้วยค่ะ
 
บริหารหลังการขายที่ดี
     ข้อนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบริการหลังการขายต่างๆ นับเป็นผลประโยชน์ที่เราจะได้เพิ่มเติมจากการลงทุนซื้อคอนโด ไม่ว่าจะเป็นการมอบส่วนลด ระบบการรักษาความปลอดภัย การดูแลพื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่จอดรถ การเข้ามาดูแลซ่อมแซมหากพบปัญหา ซึ่งเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของเราโดยตรง เมื่อถึงเวลาที่จะเลือกคอนโดสักแห่ง จึงควรถามถึงรายละเอียดในส่วนนี้ประกอบด้วย ก็จะช่วยให้เราได้คอนโดที่ใช่พร้อมบริการที่ดี ไม่ต้องมีปัญหาตามมาค่ะ
 
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก theagent